วันอังคารที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ขอไร้สาระหน่อยนะ “ต้มยำไก่น้ำใส ใส่ฟัก”

    วันนี้จะทำแกงเขียวหวานไก่ เตรียมฟัก เตรียมไก่ เตรียมเครื่อง ทุกอย่างไว้พร้อม หั่นๆ เฉือนๆ พอจะทำจริง นึกขึ้นได้


“ไม่มีโหระพานี่หว่า”

ชั่งใจนิดนึง

“จะทำแกงเขียวหวานทั้งที่ไม่มีโหระพาดีมั้ยนะ...”

“ไม่ได้ๆ เดี๋ยวไม่หอม”

“แต่หั่นฟักไว้แล้วนะ”

“เครียดๆๆ”

กลับไปสำรวจเครื่องในตู้เย็นใหม่

“อืม...ทำอะไรดีหว่า”

เอาหัวมุดตู้เย็น (หาวัตถุดิบ)

“มีตะไคร้ กับข่า -*- หรือว่าทำต้มยำดีนะ”

“แต่ว่าหั่นฟักไว้แล้วนิ ต้มยำใส่ฟักมันแปลกๆ เน้อ”

ชั่งใจอีกรอบ

“ฟักหั่นไว้แล้วน้า ถ้าไม่ใช้เสียของพอดี”

“เอาวะ ทำต้มยำไก่ใส่ฟักนี่แหละ”


ว่าแล้วข้าพเจ้าก็จัดการเอาเครื่องต้มยำมาหั่น อันได้แก่

1. ข่า
2. ตะไคร้
3. ใบมะกรูด
4. พริก

หั่นเรียบร้อยก็จัดการตั้งกะทะ (ข้าพเจ้าใช้กะทะไฟฟ้าเน้อ) ใส่น้ำแล้วก็เครื่อง (ข่า ตะไคร้ ในมะกรูด) ลงไป



รอให้เดือด แล้วใส่ไก่ (ที่หั่นไว้แล้ว) ลงไป ต้มจนไก่สุก



ปรุงรสด้วยเกลือ (จะใส่น้ำปลาก็ได้นะ แต่ว่ามันเค็มคนละแบบ ถนัดใส่อะไร ก็ใส่อันนั้นแล) น้ำตาล (บางคนก็ไม่ใส่เน้อ) แล้วก็ชิมรสตามชอบ



ใส่ฟักลงไป รอจนฟักสุก แล้วใส่พริก ปิดไฟ หอมล่ะทีนี้



สงสัยมั้ยจ้ะ ว่าทำไมไม่ใส่น้ำมะนาว ข้าพเจ้าใส่น้ำมะนาวตอนตักใส่ถ้วยเน้อ ( วิธีทำ ของแต่ละคนจะต่างออกไป แล้วแต่ถนัด)



อ้อๆ ข้าพเจ้าไม่ใส่มะเขือเทศเน้อ เพราะไม่ชอบแล้วก็ไม่มีด้วยแหละ (ใครชอบก็ใส่ไปซะนะ) แถมไม่มีเห็ด อีกตะหาก ตามมีตามเกิด อิอิ (เห็ดใส่หลังไก่สุกเน้อ) แล้วก็อย่าลืมหุงข้าวไว้ก่อนล่ะ ข้าพเจ้าทำต้มยำเสร็จ เพิ่งนึกได้ ยังไม่หุงข้าวนี่หว่า (ขี้ลืมซะจริง = =”) ต้องรอข้าวสุกอีก ทรมานกระเพาะจริงเน้อ


ไหน ๆ ก็ไหนๆ ละ มีภาพประกอบหน่อยละกัน

ตอนเดือด



เสร็จแล้วเย้ๆ



อยู่ในถ้วยแล้วจ้า


ต้มยำใส่ฟัก ข้าพเจ้า พิสูจน์ มาแล้ว กินได้ ไม่ตาย ส่วน อร่อยไม่อร่อยอีกเรื่องนึง 555+



คนที่ทำกับข้าวไม่เป็น ไม่ต้องกลัว ทำไปเถอะ ถ้าไม่เริ่มทำก็ไม่เป็นซักทีน่ะสิ

จากสำนวนของ William Shakespeare ว่า
They say, best men are moulded out of faults.
ยอดคนคือผู้ฝึกฝนจากความผิดพลาด
(ไม่รู้ว่าแปลถูกรึเปล่านะ ถ้าแปลผิดก็บอกด้วยละกัน เข้าใจว่างี้อ่ะ)

แรกๆ อาจจะไม่อร่อย ทำบ่อยๆ ก็อร่อยเองแหละ สู้ๆ



    ปล. ข้าพเจ้าแง้มๆ ในอินเตอร์เน็ต หาต้มยำใส่ฟัก ไม่เจอ แต่เปิดไปเจอ วิธีทำต้มยำอยู่เว็บไซต์หนึ่ง (ไม่บอกละกันว่าเว็บไซต์ไหน) วัตถุดิบและวิธีทำมันเป็นต้มยำน้ำใสแท้ๆ แต่ไหงภาพประกอบ มันเป็นต้มยำน้ำพริกเผาได้เน้อ ไม่เข้าใจจริงๆ ไม่ทราบว่าเจ้ ใส่น้ำพริกเผาตอนไหนเนี่ย!!!

2 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

เอ่อ ความหวานของฟักกับรสจัดของต้มยำมันจะไม่ตัดกันหรอ ขอบคุณครับที่ให้ความสนใจกับบล็อกสังเกตการของผม

MineMo กล่าวว่า...

ไม่หรอกค่ะ เพราะว่าต้มยำที่ข้าพเจ้าทำก็ใส่น้ำตาลอยู่แล้ว ก็ใส่น้ำตาลให้น้อยลงกว่าเดิม แล้วเน้นเค็มและเปรี้ยวแทนค่ะ ถึงหน้าตามันจะดูเหมือนต้มจืดไปหน่อยแต่รสชาติต้มยำแน่นอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น